THỦ TỤC LY HÔN VÀ THỜI GIAN HOÀN TẤT

Chị M đến với Vichanly để được tư vấn về thủ tục ly hôn, qua trao đổi và cung cấp thông tin nội dung tóm tắt như sau: “Vợ chồng tôi kết hôn được gần 2 năm và nay muốn ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi là thủ tục ly hôn cần có những gì, thời gian bao lâu thì giải quyết xong. Và từng bước như thế nào, có hòa giải không ah, và thời gian bao lâu sau khi nộp đơn thì tòa gọi? Tôi có nghe nói là li hôn thì người chồng phải bồi thường cho vợ tuổi thanh xuân là như thế nào ạ? Chồng tôi đã nộp đơn (chỉ có đơn xin ly hôn) và gửi lên xã rồi (vì ra Tòa án nhân dân huyện hỏi thì người ta bảo phải nộp lên xã rồi sau đó xã mới nộp lên huyện, chồng tôi đi hỏi và người ta nói như vậy) giờ chồng tôi đã nộp đơn lên xã rồi (cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn). Chúng tôi chưa có con và cũng không có tài sản gì chung. Và cháu muốn hỏi là sau khi li hôn thì tôi có hộ khẩu riêng không? Vì khi kết hôn xong vợ chồng tôi tách khẩu luôn với bố mẹ chồng và có hộ khẩu riêng vậy sau khi li hôn thì tôi sẽ có hộ khẩu như thế nào?”

 

LUẬT SƯ TƯ VẤN

Chào chị,

Cảm ơn chị đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi. Trả lời câu hỏi của chị, phòng tư vấn pháp luật VÌ CHÂN LÝ địa chỉ phòng 1810 tòa HH1A khu đô thị Linh Đàm xin trả lời chị như sau:

-       Trình tự, thủ tục ly hôn:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

Theo điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, trong trường hợp thuận tình ly hôn thì chị có thể nộp đơn ly hôn tại một Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của nguyên đơn hoặc bị đơn (là người không nộp đơn yêu cầu).

Sau khi nộp hồ sơ tại Tòa án, hai bên tiến hành hòa giải tại cơ sở.

Bước 2: Sau khi nhận đơn ly hôn thông thường là từ 7-15 ngày cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án;

Sau khi thụ lý đơn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật TTDS.

Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án, bạn nộp tiền tạm ứng án phí/lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án;

Bước 4: Khoảng 15-20 ngày Tòa sẽ gửi giấy triệu tập cho cả 02 người và Tòa án tiến hành giải quyết vụ án/việc theo thủ tục chung;

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự hoặc ra bản án, quyết định ly hôn.

=>Trong trường hợp này thì hai vợ chồng chị đồng ý ly hôn thì làm đơn thuận tình và nộp đến Tòa án huyện không cần thiết phải qua xã, nếu Tòa án nói bắt buộc gửi qua xã là sai luật. Nếu cán bộ nói thế thì chị có thể làm đơn khiếu nại gửi chánh án của Tòa án để được giải quyết.

Như vậy theo luật tổng thời gian tối đa là 04 tháng tính từ ngày tòa án thụ lý (ngày Tòa án nhận biên lai tiền tạm ứng án phí).

Sau khi ly hôn cháu có thể tách hộ khẩu, việc tách phụ thuộc vào việc cháu sẽ nhập khẩu về nơi nào.

Pháp luật kết hôn chính là một thỏa thuận dân sự được pháp luật chấp nhận. Hôn nhân được duy trì trên cơ sở đóng góp của cả hai vợ chồng nên việc đòi bồi thường tuổi thanh xuân là không có căn cứ.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dựa trên thông tin mà chị cung cấp, quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới văn phòng VICHANLY

Địa chỉ: Phòng 1810, Tòa nhà HH1A khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội

SĐT: 0325182518 hoặc 0937854000

Facebook: #luatsuthanhdat

N.M 

Xin cảm ơn!

 

 

Gửi yêu cầu tới chúng tôi
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    

Các thông tin khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Tìm kiếm