CHI PHÍ CẤP SỔ ĐỎ TĂNG CAO TỪ NĂM 2026?

Chủ đề về quyền sở hữu đất đai luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân và các nhà quản lý. Trong bối cảnh pháp lý ngày càng chặt chẽ và các quy định liên quan đến sổ đỏ (theo quy định pháp luật là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”) không ngừng thay đổi, cùng với đó luật đất đai 2024 sắp có hiệu lực, câu hỏi được nhiều người đồn thổi rằng: "Không làm Sổ đỏ trước 2026 sẽ mất rất nhiều tiền" đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Liệu thông tin này có đúng? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây.
              Chủ đề về quyền sở hữu đất đai luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân và các nhà quản lý. Trong bối cảnh pháp lý ngày càng chặt chẽ và các quy định liên quan đến sổ đỏ (theo quy định pháp luật là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) không ngừng thay đổi, cùng với đó luật đất đai 2024 sắp có hiệu lực, câu hỏi được nhiều người đồn thổi rằng: "Không làm Sổ đỏ trước 2026 sẽ mất rất nhiều tiền" đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Liệu thông tin này có đúng? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Thông tin không làm Sổ đỏ trước 2026 sẽ mất nhiều tiền hơn là hoàn toàn có cơ sở. Do đó, nếu thuộc trường hợp đang sử dụng đất đủ điều kiện cấp Sổ đỏ mà chưa có Sổ đỏ thì người dân cố gắng thực hiện thủ tục đề nghị cấp Sổ đỏ sớm và hoàn thành trước năm 2026. Bởi:

Từ ngày 01/01/2026, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ ban hành Bảng giá đất mới theo nguyên tắc thị trường kéo theo chi phí làm Sổ đỏ có thể tăng rất nhiều.

Cụ thể theo khoản 1 Điều 257 Luật Đất đai 2024, bảng giá đất hiện hành đang được áp dụng cho giai đoạn 2020 - 2024 và sẽ tiếp tục được áp dụng đến hết ngày 31/12/2025.

Từ ngày 01/01/2026, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ ban hành và áp dụng Bảng giá đất mới. Sau đó, hằng năm sẽ điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung Bảng giá đất (cập nhật giá đất cho phù hợp với thị trường đối với những khu vực, loại đất có biến động) thay vì định kỳ 05 năm/lần như hiện nay để phù hợp với nguyên tắc thị trường.

Đặc biệt, Bảng giá đất mới được xây dựng theo khu vực, vị trí trên cơ sở việc định giá đất phải đảm bảo nguyên tắc thị trường.

Mặt khác, còn xây dựng bảng giá đất đến từng thửa đất trên cơ sở vùng giá trị, thửa đất chuẩn đối với khu vực có bản đồ địa chính và cơ sở dữ liệu giá đất (khoản 2 Điều 257 Luật Đất đai 2024).

Hiện nay, Bảng giá đất được ban hành 05 năm/lần, được xây dựng căn cứ vào: Nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất (khoản 1 Điều 114 Luật Đất đai 2013). và chỉ điều chỉnh Bảng giá đất khi Chính phủ điều chỉnh khung giá đất/giá đất phổ biến trên thị trường có biến động.

Tuy nhiên, Luật mới đã bỏ khung giá đất, theo đó, Bảng giá đất mới được xây dựng căn cứ vào nguyên tắc, phương pháp định giá đất chứ không căn cứ vào giá đất tối thiểu, tối đa của từng loại đất của khung giá đất như hiện nay.

Nói tóm lại, Bảng giá đất mới sẽ tiệm cận với giá đất thị trường, tức là có khả năng tăng rất nhiều so với Bảng giá đất hiện hành.

Mà trong các khoản tiền phải nộp khi đăng ký cấp Sổ đỏ lần đầu có các khoản tiền được tính theo giá đất trên Bảng giá đất:

-        Tiền sử dụng đất;

-        Tiền thuê đất (nếu có);

-        Lệ phí trước bạ.

Trong đó, khoản tiền sử dụng đất là khoản tiền nhiều nhất (tuy nhiên có một số trường hợp ngoại lệ không phải nộp).

Theo đó, khi áp dụng Bảng giá đất mới, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất (nếu có) và lệ phí trước bạ đều sẽ tăng theo.

Như vậy nên hoàn thành việc cấp Sổ đỏ trước năm 2026 (đề nghị cấp Sổ đỏ càng sớm càng tốt vì thời gian thực hiện cấp Sổ có thể kéo dài nhiều tháng thậm chí là hàng năm) vì khi có Bảng giá đất mới chi phí làm Sổ đỏ có thể sẽ tăng rất nhiều so với hiện nay.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Vì Chân Lý Themis gửi tới quý khách hàng. Mong rằng nội dung trên sẽ giúp ích được cho quý khách hàng. Nếu quý khách hàng còn vướng mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ cho Luật Vì Chân Lý Themis theo thông tin dưới đây.

-LN-

MỌI THẮC MẮC KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ TỚI

HOTLINE: 03.2518.2518

FB: LUATSUTHANHDAT

ZALO: 03.2518.2518

TRỤ SỞ: PHÒNG 1936, TÒA HH4C, KHU ĐÔ THỊ LINH ĐÀM, NGUYỄN HỮU THỌ, HOÀNG MAI, HÀ NỘI.

Gửi yêu cầu tới chúng tôi
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    

Các thông tin khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Tìm kiếm