CON RIÊNG, BỐ DƯỢNG, MẸ KẾ CÓ BẮT BUỘC PHẢI SỐNG CHUNG VỚI NHAU THÌ MỚI ĐƯỢC THỪA KẾ DI SẢN CỦA NHAU HAY KHÔNG?

Những vấn đề xoay quanh con riêng – con chung, kể cả về pháp luật, luôn là vấn đề nhạy cảm, khó nói, dễ gây ra xích mích trong gia đình. Đặc biệt là trong thừa kế di sản, với con chung đương nhiên được hưởng di sản thừa kế theo quy định pháp luật vì có quan hệ cha con, mẹ con ruột. Thế nhưng với con riêng, pháp luật quy định như nào, nếu con riêng, bố dượng, mẹ kế không chung sống mới nhau thì có được thừa kế di sản của nhau?

 


Trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014, có quy định cụ thể tại Khoản 16 Điều 3, thành viên trong gia đình bao gồm có cả con riêng. Trước hết, theo Điều 654 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định: “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này”.

Theo pháp luật Việt Nam, không có một quy định nào quy định cụ thể về thế nào là “quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con”. Thế nhưng, có thể hiểu “chăm sóc nhau như cha con, mẹ con” là quan tâm, chăm sóc nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con ruột. Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ, con với nhau tại các điều: Điều 69 Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ (thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con, chăm lo học tập, giáo dục, không phân biệt đối xử, lạm dụng sức lao động,…); Điều 70 Quyền và nghĩa vụ của con (được yêu thương, tôn trọng, có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp,…); Điều 71 Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng (cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau; con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ,…); Điều 72 Nghĩa vụ và quyền giáo dục con (cha mẹ có quyền giáo dục, tạo điều kiện cho con học tập; tạo điều kiện để con được sống trong môi trường tốt,…)

Trong cả 2 trường hợp, con riêng, cha dượng, mẹ kế cùng chung sống với nhau và không chung sống với nhau, chỉ cần chứng minh được hai bên có quyền và nghĩa vụ với nhau thì sẽ có quyền thừa kế di sản của nhau. Như đã đề cập ở trên về quan hệ chăm sóc nhau như cha con, mẹ con, để xác định được, thứ nhất, dựa vào việc đánh giá toàn diện: bố dượng, mẹ kế hàng tháng có trả tiền nuôi dưỡng, chăm sóc, yêu thương, chăm lo học tập, giáo dục, yêu thương con không. Thứ hai, về phía ngược lại, bố dượng, mẹ kế không đủ điều kiện sinh sống ở mức độ trung bình ở khu vực địa phương đang sống thì con riêng có chu cấp tiền nuôi dưỡng, chăm sóc hàng tháng cho bố dượng, mẹ kế không để làm căn cứ xác định mối quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con.

Như vậy pháp luật công nhận quyền thừa kế di sản của con riêng, cha dượng, mẹ kế dựa vào việc chỉ cần có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau trên thực tế như cha, mẹ, con thì được thừa kế di sản của nhau mà không bắt buộc phải sống cùng nhau thì mới được hưởng dí sản thừa kế.

    Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Vì Chân Lý Themis gửi tới quý khách hàng. Mong rằng nội dung trên sẽ giúp ích được cho quý khách hàng. Nếu quý khách hàng còn vướng mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ cho Luật Vì Chân Lý Themis theo thông tin dưới đây.

 

 

-TL-

MỌI THẮC MẮC KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ TỚI

HOTLINE: 03.2518.2518

FB: LUATSUTHANHDAT

ZALO: 03.2518.2518

TRỤ SỞ: PHÒNG 1936, TÒA HH4C, KHU ĐÔ THỊ LINH ĐÀM, NGUYỄN HỮU THỌ, HOÀNG MAI, HÀ NỘI.

 

Gửi yêu cầu tới chúng tôi
Tên khách hàng
Địa chỉ
Điện thoại
Email
Nội dung yêu cầu
Security Code*
    

Các thông tin khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Tìm kiếm