Hợp đồng mua bán đất không có công chứng, chứng thực có hiệu lực không?

Bố tôi có mua một mảnh đất 169 m2 trong tổng số 300m2 của nhà ông Cửu với giá 600 triệu. Khi cả hai thỏa thuận đã đi đến nhất chí bố tôi giao trước cho ông Cửu 500 triệu, 100 triệu còn lại sẽ trả nốt sau 2 tháng khi ông Cửu hoàn tất các giấy tờ liên quan đến thửa đất 169m2. Hợp đồng được lập thành văn bản có người làm chứng. Kết thúc thời hạn 2 tháng bố tôi đem 100 triệu còn lại sang trả cho ông Cửu đồng thời yêu cầu ông Cửu làm giấy cắt đất cho bố tôi nhưng ông Cửu lại nói không muốn bán nữa. Vậy xin hỏi luật sư bố tôi có được bồi thường gì không?

   Kính chào luật sư!

Hiện tại gia đình tôi đang có một số thắc mắc liên quan đến hợp đồng đất đai. Kính mong nhận được sự tư vấn, giải đáp của luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nội dung vụ việc cụ thể như sau:

Bố tôi có mua một mảnh đất 169 m2 trong tổng số 300m2 của nhà ông Cửu với giá 600 triệu. Khi cả hai thỏa thuận đã đi đến nhất chí bố tôi giao trước cho ông Cửu 500 triệu, 100 triệu còn lại sẽ trả nốt sau 2 tháng khi ông Cửu hoàn tất các giấy tờ liên quan đến thửa đất 169m2. Hợp đồng được lập thành văn bản có người làm chứng. Kết thúc thời hạn 2 tháng bố tôi đem 100 triệu còn lại sang trả cho ông Cửu đồng thời yêu cầu ông Cửu làm giấy cắt đất cho bố tôi nhưng ông Cửu lại nói không muốn bán nữa. Vậy xin hỏi luật sư bố tôi có được bồi thường gì không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Về câu hỏi của bạn đội ngũ luật sư Vì Chân Lý  xin trả lời như sau :

  Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp bố bạn khi mua mảnh đất từ ông Cửu đã làm một hợp đồng bằng văn bản ghi nhận giá trị mảnh đất chuyển nhượng cũng như quyền và nghĩa vụ của các bên . Khi giao kết hợp đồng có người làm chứng. Tuy nhiên hợp đồng này chưa được công chứng, chứng thực. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 502 Luật dân sự 2015 về hình thức của hợp đồng quyền sử dụng đất và điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất thì hợp đồng mua bán thửa đất 169 m2 giữa bố bạn và ông Cửu phải được công chứng chứng thực cụ thể :

Điều 502: Hình thức, thủ tục thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất

“ 1. Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Điểm a, Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực”

 

  Từ những căn cứ trên thì hợp đồng bằng văn bản giữa bố bạn và ông Cửu đang không có công chứng, chứng thực nên hợp đồng vô hiệu, bố bạn không có quyền yêu cầu ông Cửu thực hiện nghĩa vụ hợp đồng.  Khi đó hậu quả phát sinh hai bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Tuy nhiên tại khoản 2 Điều 129LDS 2015 có quy định

 

về trường hợp ngoại lệ khi vi phạm về hình thức giao dịch dân sự như sau:

 

2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.”

 

 Trường hợp bố bạn đã thực hiện việc giao tiền là 500 triệu như vậy đã thực hiện được hơn hai phần ba nghĩa vụ đã thỏa thuận do đó gia đình bạn có thể yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi có đất công nhận hiệu lực của hợp đồng. 

 

MỌI THẮC MẮC KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ TỚI

Hotline: 03.2518.2518 / 0937.854.000

FB: Luatsuthanhdat / Luật Vichanly Law

Zalo : 03.2518.2518 / 0937.854.000 

Địa chỉ:

CS1: Phòng 1936, tòa HH4C, khu đô thị Linh Đàm, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội.

CS2: Phòng 1810, tòa HH1A, khu đô thị Linh Đàm, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội

 

Gửi yêu cầu tới chúng tôi
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    

Các thông tin khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Tìm kiếm