LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

Tôi có mua một mảnh đất của Công ty A, dưới hình thức là hợp đồng thỏa thuận quyền sử dụng đất với giá là 1,5 tỷ. Chia thành 4 đợt thanh toán. Đợt 1 và 2 tôi đã thanh toán cho Công ty A đúng hẹn và đầy đủ với số tiền là 1,2 tỷ, đến đợt thứ 3 sẽ ký công chứng nhưng đến hẹn (09/2019) mà công ty vẫn chưa có sổ, yêu cầu đợi và không cần đóng tiếp, khi nào có sổ thì mới tiếp tục thanh toán (nói bằng miệng không có văn bản). Nhưng đến nay, 02/2020 mà phía công ty vẫn không thể đưa ra sổ đỏ khu đất, tôi yêu cầu công ty hoàn tiền và lãi tương ứng trong hợp đồng nhưng công ty lượn lờ, cố ý kéo dài không giải quyết, tỏ ý không có khả năng chi trả. Thì đến đây, tôi có quyền khởi kiện công ty chiếm đoạt tài sản không? và thủ tục như thể nào nếu đầy đủ yếu tố khởi kiện? (Tôi có đầy đủ hợp đồng và phiếu thu 2 đợt đóng tiền trước đó).

Trả lời:

Chào bạn, trường hợp của bạn đội ngũ tư vấn luật Công ty Luật Vì Chân Lý tư vấn cho bạn như sau:

Bản chất hợp đồng giữa bạn và công ty A là một hợp đồng đặt cọc. Bởi theo quy định tại khoản 1 Điều 328: “Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”.

Tuy nhiên, để khởi kiện công ty này về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần nhiều yếu tố. Muốn xác định công ty có phạm tội hay không thì cần phải xác định công ty thực chất có phải chủ sở hữu hay có quyền chuyển nhượng mảnh đất đó hay không. Trong trường hợp mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của công ty A thì trường hợp này công ty A đã vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng đặt cọc. Chính vì vậy, bạn có quyền khởi kiện ra Toà án nhân dân cấp huyện nơi có mảnh đất đó ( căn cứ khoản 3 Điều 26; điểm a khoản 1 Điều 35; điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015). Bạn có thể gửi đơn khởi kiện kèm theo chứng cứ đến Toà án nơi có bất động sản đó. Nội dung đơn khởi kiện được quy định tại khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Trong trường hợp công ty A không phải chủ sở hữu thực sự mảnh đất đó thì bạn có quyền khởi kiện chủ công ty A có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bạn có thể gửi đơn thư tố cáo kèm theo bằng chứng đến cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm. Bạn có thể gửi đến các cơ quan sau:

- Cơ quan điều tra;

-  Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

-  Viện kiểm sát các cấp;

Các cơ quan, tổ chức quy định tại điểm b khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 gồm: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

-NM- 

MỌI THẮC MẮC KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ TỚI

Hotline: 0325182518

FB: Luật sư Thành Đạt/ Luật Vì Chân Lý

Zalo: 03.2518.2518

Địa chỉ:

CS1: Phòng 1936, Tòa HH4C, Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

CS2: Phòng 1936, Tòa HH4C, Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Gửi yêu cầu tới chúng tôi
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    

Các thông tin khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Tìm kiếm