Có cần xác nhận của các thành viên trong gia đình khi tiến hành sang tên quyền sử dụng đất ?

Chào luật sư. Cho em hỏi là hiện tại gia đình em có ba anh em và đang sinh sống cùng nhau trên diện tích đất 200m². Mà gần đây mẹ em lại tự sang tên quyền sử dụng đất cho người anh giữa mà không có chữ ký của em và anh trai đầu. Cho em hỏi việc sang tên trên có đúng không ? Và sau này em có thể kiện được không ạ ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng. Phòng tư vấn pháp luật Vì Chân Lý, bên luật sư xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

          Với nội dung bạn đưa ra như trên, sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra, cụ thể :

          - Trường hợp thứ nhất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần diện tích đất mà gia đình bạn đang sinh sống được ghi là cấp cho Hộ Bà….. , thì khi đó Giấy chứng nhận được cấp cho hộ gia đình nhà bạn, là tài sản chung, mọi người đều có quyền và nghĩa vụ đối với mảnh đất này, khi mà mẹ bạn tiến hành sang tên quyền sử dụng đất là người anh trai giữa mà không có chữ ký của những người đồng sở hữu là trái pháp luật ( Theo điều 212 BLDS 2015)

          - Trường hợp thứ hai, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đất này được ghi là cấp cho Bà…., tức là cấp cho cá nhân mẹ bạn, và khi đó đây sẽ là tài sản riêng, mẹ bạn có quyền tự định đoạt đối với tài sản này mà không cần phải có sự đồng ý của bạn và anh trai đầu đối với việc sang tên quyền sử dụng đất cho anh trai giữa ( Theo điều 206 BLDS 2015 )

          Với trường hợp thứ nhất, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật, đối với trường hợp thứ hai thì bạn không có căn cứ để khởi kiện vì đó là tài sản riêng của mẹ bạn.

Trận trọng !


MỌI THẮC MẮC KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ TỚI

Hotline: 03.2518.2518 / 0937.854.000

FB: Luatsuthanhdat / Luật Vichanly Law

Zalo : 03.2518.2518 / 0937.854.000 

Địa chỉ:

CS1: Phòng 1936, tòa HH4C, khu đô thị Linh Đàm, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội.

CS2: Phòng 1810, tòa HH1A, khu đô thị Linh Đàm, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội

Xin chân thành cảm ơn!

Gửi yêu cầu tới chúng tôi
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    

Các thông tin khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Tìm kiếm