Đất cấp cho hộ gia đình bị kê biên

Đất cấp cho hộ gia đình bị kê biên để giải quyết nghĩa vụ của một người thì xử lý như thế nào ? Những người còn lại có quyền đòi quyền lợi của mình không ?

Câu hỏi:

          Xin chào luật sư,  Tòa tuyên có nghĩa vụ bố tôi phải bồi thường cho người ta là 200.000.000, tài sản bị đưa ra là diện tích đất của nhà tôi, sổ đỏ ghi đất của Hộ ông (tên bố tôi). Tôi có hỏi thì được biết đất nhà tôi là trường hợp đất cấp hộ gia đình, thì nếu kê biên tài sản để chấp hành hình phạt thì tính như thế nào? Đất có bị kê biên hết không hay sẽ chia cho những người còn lại. Chúng tôi có quyền yêu cầu đối với phần của mình không ? Xin cảm ơn.  

Trả lời:

          Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn bộ phận tư vấn pháp luật của VICHANLY xin được tư vấn như sau:

          Theo quy định của pháp luật, hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Theo đó, được hiểu là tất cả những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đều có quyền với diện tích đất đó.

          Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 24 Nghị định 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự quy định việc kê biên, xử lý tài sản chung của người phải thi hành với người khác được thực hiện như sau:

          “Đối với tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì Chấp hành viên xác định phần sở hữu, sử dụng theo số lượng thành viên của hộ gia đình tại thời điểm xác lập quyền sở hữu tài sản, thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất. Chấp hành viên thông báo kết quả xác định phần sở hữu, sử dụng cho các thành viên trong hộ gia đình biết.

          Trường hợp vợ hoặc chồng hoặc các thành viên hộ gia đình không đồng ý với việc xác định của Chấp hành viên thì có quyền yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được thông báo hợp lệ. Hết thời hạn này mà không có người khởi kiện thì Chấp hành viên tiến hành kê biên, xử lý tài sản và trả lại cho vợ hoặc chồng hoặc các thành viên hộ gia đình giá trị phần tài sản thuộc quyền sở hữu, sử dụng của họ”.

          Bạn có thể liên hệ và cung cấp các giấy tờ (Giấy chứng nhận quyền sủ dụng đất, hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, giấy xác nhận nhân khẩu hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để chứng minh đây là đất cấp cho hộ gia đình với Chấp hành viên tổ chức thi hành vụ việc. Khi đó, quyền sử dụng đất là tài sản thuộc quyền sở hữu, của hộ gia đình thì việc xử lý tài sản đã kê biên sẽ được thực hiện theo quy định trên. Chấp hành viên sẽ xác định phần sở hữu cho các thành viên trong hộ gia đình, nếu như các thành viên không đồng ý thì hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung.

          Trân trọng !

 

MỌI THẮC MẮC KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ TỚI

Hotline: 03.2518.2518 / 0937.854.000

FB: Luatsuthanhdat / Luật Vichanly Law

Zalo : 03.2518.2518 / 0937.854.000 

Địa chỉ:

CS1: Phòng 1936, tòa HH4C, khu đô thị Linh Đàm, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội.

CS2: Phòng 1810, tòa HH1A, khu đô thị Linh Đàm, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội

 

Gửi yêu cầu tới chúng tôi
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    

Các thông tin khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Tìm kiếm