GIẢI QUYẾT LY HÔN KHI KHÔNG CÓ ĐĂNG KÍ KẾT HÔN NHƯ THẾ NÀO ?

Chị C và chồng tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn, vợ chồng anh chị có 1 bé gái năm nay tròn 1 tuổi. Vì do cuộc sống vợ chồng không hòa hợp hay xảy ra xích mích nên đã không chúng sông với nhau 1 thời gian, giờ chồng chị bỏ đi không chu cấp gì cho mẹ con chị C. Dù chưa có đăng ký kết hôn nhưng chồng chị C đã làm giấy khai sinh cho bé nhưng giấy khai sinh chị C không giữ.

 Chị C đến với Vichanly xin được tư vấn việc giành lại quyền nuôi con, qua trao đổi và xuất trình tài liệu chứng cư nội dung sự việc tóm tắt như sau:

Chị C và chồng tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn, vợ chồng anh chị có 1 bé gái năm nay tròn một tuổi. Vì do cuộc sống vợ chồng không hòa hợp hay xảy ra xích mích nên đã không chung sống với nhau một thời gian, giờ chồng chị bỏ đi không chu cấp gì cho mẹ con chị C. Dù chưa có đăng ký kết hôn nhưng chồng chị C đã làm giấy khai sinh cho bé nhưng giấy khai sinh chị C không giữ. 
Mong muốn của chị C muốn giải đáp là:
Chị C muốn giành lại quyền nuôi con và muốn chồng chị chu cấp cho bé
Nếu làm thủ tục ly hôn thì phải chuẩn bị những giầy tờ gì và thủ tục như nào , chị và chồng chị không có tài sản chung.
LUẬT SƯ TƯ VẤN
Căn cứ theo, Khoản 1 Điều 14 Bộ luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:
Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn
1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.
 Do chị và anh không đăng ký kết hôn vậy nên không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ như vợ chồng , hay nói cách khác trước pháp luật anh chị không phải vợ chồng vậy nên pháp luật không giải quyết ly hôn trong trường hợp này
Về việc chị muốn giành lại quyền nuôi con:
Theo , Điều 15 Bộ luật hôn nhân và gia đình 2014 
Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn
Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.
 Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
....
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Vì con bạn dới 36 tháng tuổi nên chị sẽ được trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp chị không đủ điều kiện về kinh tế, thời gian chăm sóc, sức khoẻ...để trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc chị và chồng chị có thoả thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Về phần cấp dưỡng: Trong đơn khởi kiện (đơn xin ly hôn) bạn cần nêu rõ yêu cầu cấp dưỡng đối với với con, từ đó Toà án sẽ căn cứ vào đơn khởi kiện để yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng cho con bạn theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.
 
 

MỌI THẮC MẮC KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ TỚI

 

Hotline: 03.2518.2518 / 0937.854.000

FB: Luatsuthanhdat / Luật Vichanly Law

Zalo : 03.2518.2518 / 0937.854.000 

Địa chỉ:

CS1: Phòng 1936, tòa HH4C, khu đô thị Linh Đàm, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội.

CS2: Phòng 1810, tòa HH1A, khu đô thị Linh Đàm, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội

 

Gửi yêu cầu tới chúng tôi
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    

Các thông tin khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Tìm kiếm