TÀI SẢN HÌNH THÀNH TRONG THỜI KÌ HÔN NHÂN ĐƯỢC PHÂN CHIA NHƯ THẾ NÀO ?

Anh T và chị H kết hôn năm 1995 nhưng không có con chung, sau khi thỏa thuận hai vợ chồng đồng ý thuận tình ly hôn. Trong thời kì hôn nhân hai vợ chồng có mua được 01 mảnh đất 300m2 tại quận Tây Hồ, 01 xe oto trị giá 600 triệu và căn nhà 03 tầng xây trên mảnh đất 300m2 tại quận Tây Hồ. Chị H muốn xin tư vấn để được chia tài sản chung giữa hai vợ chồng theo đúng pháp luật hiện hành.

 Chị H đến với công ty để xin tư vấn về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn. Qua trao đổi và xuất trình tài liệu chứng cứ nội dung sự việc tóm tắt như sau:

Anh T và chị H kết hôn năm 1995 nhưng không có con chung, sau khi thỏa thuận hai vợ chồng đồng ý thuận tình ly hôn. Trong thời kì hôn nhân hai vợ chồng có mua được 01 mảnh đất 300m2 tại quận Tây Hồ, 01 xe oto trị giá 600 triệu và căn nhà 03 tầng xây trên mảnh đất 300m2 tại quận Tây Hồ. 
Chị H muốn xin tư vấn để được chia tài sản chung giữa hai vợ chồng theo đúng pháp luật hiện hành.
Luật sư tư vấn:
Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:
“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”
Theo thông tin mà chị H cung cấp thì tài sản bao gồm mảnh đất 300m2 và căn nhà 3 tầng xây dựng trên diện tích đất đó cùng với chiếc oto trị giá 600 triệu đồng là tài sản chung của 02 vợ chồng có được trong thời kỳ hôn nhân. Do đó sau khi ly hôn chị H có thể yêu cầu tòa án chia tài sản chung đó theo điều 59 luật hôn nhân và gia đình 2014:
Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.”
Sau khi được công ty tư vấn, chị H rất hài lòng và an tâm. Chị mong muốn được công ty giúp đỡ trong việc chia tài sản chung với chồng. Kết quả cuối cùng của vụ việc sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bài viết sau …
NAT
MỌI THẮC MẮC KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ TỚI

 

Hotline: 03.2518.2518 / 0937.854.000

FB: Luatsuthanhdat / Luật Vichanly Law

Zalo : 03.2518.2518 / 0937.854.000 

Địa chỉ:

CS1: Phòng 1936, tòa HH4C, khu đô thị Linh Đàm, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội.

CS2: Phòng 1810, tòa HH1A, khu đô thị Linh Đàm, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội

 
Gửi yêu cầu tới chúng tôi
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    

Các thông tin khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Tìm kiếm