Điều kiện để thỏa thuận thuê đất phát sinh hiệu lực?

Tôi là Giáo viên của trường cấp ba. Hiện tại trường tôi có mảnh đất 700m2 không sử dụng đến. Do nhu cầu thiết thực của HS muốn học môn BƠI vì thế tôi đã có ý kiến cá nhân xin được sử dụng mảnh đất đó trong 25 năm để xây một bể bơi dài 25m rông 15m và sân tâp cho hs trên mảnh đất đó chí phi xây dưng khoảng 400tr. hinh thức sử dung và hoat động như sau. Bể bơi sẽ có người cứu hộ 24/24 Trong các giờ học chính khóa của nhà trường HS đươc tâp được bơi miễn phí và có người hướng dẫn, ngoài ra sau giờ hoc chính khóa là những buổi chiều, ngày nghỉ tôi được phép KINH DOANH thu vé 10000d/ lượt. tôi đã trình bày ý kiên cua mình như trên và đã được Hiểu Trưởng chấp nhân băng miêng va bao tôi có thể thi công làm ngay lâp tức. Tôi thấy bằng miêng không có cơ sở pháp lý về sau nên gửi hỗ trợ này kinh mong đoàn luât sư giúp và hướng dẫn tôi phải làm những thủ tục hồ sơ như nào để để có đủ cơ sở pháp lý khi sảy ra tranh chấp về sau.

 Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi. Trả lời câu hỏi của bạn, phòng tư vấn pháp luật VÌ CHÂN LÝ xin trả lời bạn như sau:

Luật Đất đai 2013 có quy định

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

2. Nhóm người sử dụng đất mà có chung quyền sử dụng đất thì có các quyền và nghĩa vụ như sau:

a) Nhóm người sử dụng đất gồm hộ gia đình, cá nhân thì có quyền và nghĩa vụ như quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.

Trường hợp trong nhóm người sử dụng đất có thành viên là tổ chức kinh tế thì có quyền và nghĩa vụ như quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế theo quy định của Luật này;

b) Trường hợp nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất phân chia được theo phần cho từng thành viên trong nhóm, nếu từng thành viên của nhóm muốn thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Trường hợp quyền sử dụng đất của nhóm người sử dụng đất không phân chia được theo phần thì ủy quyền cho người đại diện để thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhóm người sử dụng đất.

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Do vậy, việc bạn có mong muốn thuê lại 700m2 đất của nhà trường thì giữa bạn và nhà trường phải kí kết hợp đồng cho thuê đất thì thỏa thuận mới phát sinh hiệu lực. Việc chỉ thỏa thuận bằng miệng sẽ không đảm bảo cho giao dịch trên có hiệu lực về mặt hình thức. Thêm vào đó, có hợp đồng văn bản sẽ dễ dàng bảo vệ quyền lợi cho bạn hơn khi có tranh chấp xảy ra.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

MỌI THẮC MẮC KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ TỚI

Hotline: 03.2518.2518 / 0937.854.000

FB: Luatsuthanhdat / Luật Vichanly Law

Zalo : 03.2518.2518 / 0937.854.000 

Địa chỉ:

CS1: Phòng 1936, tòa HH4C, khu đô thị Linh Đàm, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội.

CS2: Phòng 1810, tòa HH1A, khu đô thị Linh Đàm, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội

Xin chân thành cảm ơn!

Gửi yêu cầu tới chúng tôi
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    

Các thông tin khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Tìm kiếm