Xử lý trường hợp diện tích đất thực tế bị thiếu so với sổ đỏ?

Tình trạng người dân mua đất nhưng diện tích đất thực tế bị thiếu so với diện tích đất trên sổ đỏ diễn ra khá phổ biến. Phần nhiều vì người dân chủ quan, chỉ mua theo diện tích đất trên sổ đỏ mà không tiến hành đo đạc lại khi mua bán. Vậy sau khi nhận chuyển nhượng nếu diện tích đất bị thiếu so với diện tích trên sổ đỏ thì xử lý như thế nào?

 

Xác định theo số liệu đo đạc thực tế:

Căn cứ khoản 5 Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định về nguyên tắc xử lý khi diện tích thực tế chênh lệch so với giấy chứng nhận như sau:

“5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này”.

Theo đó, nếu diện tích đất thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trong sổ đỏ thì diện tích được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Cập nhật lại diện tích đất trên sổ đỏ:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 24 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP, trường hợp đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất mà phát hiện diện tích thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trên GCNQSDĐ thì người dân có quyền yêu cầu cấp đổi giấy chứng nhận.

Hồ sơ gồm:

+ Đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận theo mẫu số 10/ĐK.

+ Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp.

Nộp hồ sơ tại: UBND xã, phường thị trấn nơi có đất hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện/quận nơi có đất.

Hoặc có thể yêu cầu bên bán trả lại tiền nếu trong hợp đồng chuyển nhượng có quy định:

Căn cứ điều 500 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

“Hợp đồng về quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất hoặc thực hiện quyền khác theo quy định của Luật đất đai cho bên kia; bên kia thực hiện quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất”.

Theo đó, nếu trong hợp đồng chuyển nhượng có điều khoản quy định bên chuyển nhượng cam kết về diện tích trong giấy chứng nhận không nhỏ hơn với diện tích đất thực tế, hoặc ngược lại nếu diện tích thực tế nhỏ hơn diện tích trong giấy chứng nhận thì bên chuyển nhượng phải trả lại tiền tương đương với giá của số diện tích bị thiếu thì người nhận chuyển nhượng hoàn toàn có quyền yêu cầu bên chuyển nhượng trả lại tiền tương ứng với diện tích đất bị thiếu.

-HL-

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ TỚI:

HOTLINE: 03.2518.2518

 FB: LUẬT SƯ THÀNH ĐẠT/ LUẬT VÌ CHÂN LÝ

ZALO: 03.2518.2518

ĐỊA CHỈ:  PHÒNG 1936, TÒA HH4C, KHU ĐÔ THỊ LINH ĐÀM, HOÀNG MAI, HÀ NỘI.

XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN!

 

 

Gửi yêu cầu tới chúng tôi
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    

Các thông tin khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Tìm kiếm