VỢ CÓ ĐƯỢC BÁN ĐẤT KHI SỔ ĐỎ MANG TÊN CHỒNG ?

Ba mẹ em mới mua 1 miếng đất. Đó là tài sản chung của ba mẹ em nhưng khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xong thì chỉ có 1 mình ba em đứng tên trên giấy đó. Luật sư cho em hỏi mẹ em có quyền được chia tài sản trong miếng đất đó và có được quyền gì không. Nếu ba em muốn bán miếng đất đó thì mẹ em có quyền gì không ạ? Mong luật sư tư vấn cho em. Em xin chân thành cảm ơn ạ.

 

 Chào bạn,

 

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi. Trả lời câu hỏi của bạn, phòng tư vấn pháp luật VÌ CHÂN LÝ  xin trả lời bạn như sau:

 

 

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định rõ:

 

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

 

Theo quy định trên và trong trường hợp của bạn thì mặc dù trên GCN QSDĐ chỉ đứng tên một mình ba bạn nhưng mẹ bạn cũng có quyền sở hữu đối với mảnh đất đó vì đây là tài sản chung của bố mẹ bạn.

 

 

Khi ba bạn muốn bán mảnh đất thì theo quy định của Luật đất đai 2013, phải có sự đồng ý của mẹ bạn thì mới có thể chuyển nhượng được. Trong hợp đồng chuyển nhượng, sẽ yêu cầu chữ kí của cả 2 vợ chồng nên khi ba bạn bán tài sản này nhưng mẹ bạn không kí vào hợp đồng chuyển nhượng thì giao dịch mua bán đó không được thực hiện.

 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

 

 

 

MỌI THẮC MẮC KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ TỚI

Hotline: 03.2518.2518 / 0937.854.000

FB: Luatsuthanhdat / Luật Vichanly Law

Zalo : 03.2518.2518 / 0937.854.000 

Địa chỉ:

CS1: Phòng 1936, tòa HH4C, khu đô thị Linh Đàm, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội.

CS2: Phòng 1810, tòa HH1A, khu đô thị Linh Đàm, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội

 

 

Gửi yêu cầu tới chúng tôi
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    

Các thông tin khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Tìm kiếm