KHÔNG ĐỔI SỔ ĐỎ CŨ, SỔ HỒNG CŨ SANG SỔ HỒNG MỚI THÌ CÓ BỊ THU HỒI SỔ ĐỎ, SỔ HỒNG ĐÃ CẤP KHÔNG?

Việc quản lý và sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng, là vấn đề luôn được nhiều người dân quan tâm. Một trong những câu hỏi thường gặp là liệu việc không đổi sổ đỏ cũ, sổ hồng cũ sang sổ hồng mới có dẫn đến việc bị thu hồi sổ đỏ, sổ hồng đã cấp hay không. Đây là một vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản của họ. Bài viết này sẽ phân tích cụ thể quy định của pháp luật hiện hành, giúp độc giả hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình trong việc chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
             Việc quản lý và sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng, là vấn đề luôn được nhiều người dân quan tâm. Một trong những câu hỏi thường gặp là liệu việc không đổi sổ đỏ cũ, sổ hồng cũ sang sổ hồng mới có dẫn đến việc bị thu hồi sổ đỏ, sổ hồng đã cấp hay không. Đây là một vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản của họ. Bài viết này sẽ phân tích cụ thể quy định của pháp luật hiện hành, giúp độc giả hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình trong việc chuyển đổi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong đời sống hằng ngày, người dân thường dựa vào màu sắc của sổ đỏ, sổ hồng để phân biệt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Cụ thể:

- Sổ đỏ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trước ngày 10/12/2009

- Sổ hồng cũ: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất được cấp trước ngày 10/12/2009.

- Sổ hồng mới: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất được cấp từ ngày 10/12/2009 đến hiện nay.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP một số quy định được sửa đổi bởi khoản 24 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP quy định như sau:

1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

a) Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

c) Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

d) Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Theo như quy định trên thì người sử dụng đất chỉ yêu cầu đổi sổ đỏ cũ, sổ hồng cũ (được cấp trước ngày 10/12/2009) sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sỏ hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi có nhu cầu.

Bên cạnh đó, tại Điều 97 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

“Điều 97. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.

Như vậy, sổ đỏ cũ, sổ hồng cũ đã được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn sẽ có giá trị sử dụng mà không bắt buộc phải đổi sang sổ hồng mới hiện nay. Do đó, không có tình trạng phải thu hồi sổ đỏ, sổ hồng khi không đổi sổ đỏ cũ, sổ hồng cũ sang sổ hồng mới.

Tuy nhiêu nếu người sử dụng đất muốn cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng thì có thể chuẩn bị hồ sơ như sau để được cấp đổi.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định như sau:

“1. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gồm có:

a) Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.”

Như vậy, khi người sử dụng đất có nhu cầu đổi sổ đỏ cũ, sổ hồng cũ sang sổ hồng mới thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm có đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Vì Chân Lý Themis gửi tới quý khách hàng. Mong rằng nội dung trên sẽ giúp ích được cho quý khách hàng. Nếu quý khách hàng còn vướng mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ cho Luật Vì Chân Lý Themis theo thông tin dưới đây.

-LN-

MỌI THẮC MẮC KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ TỚI

HOTLINE: 03.2518.2518

FB: LUATSUTHANHDAT

ZALO: 03.2518.2518

TRỤ SỞ: PHÒNG 1936, TÒA HH4C, KHU ĐÔ THỊ LINH ĐÀM, NGUYỄN HỮU THỌ, HOÀNG MAI, HÀ NỘI.

Gửi yêu cầu tới chúng tôi
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    

Các thông tin khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Tìm kiếm